Với tội giết chồng bà Liễu vẫn bị giữ y án chung thân

Đăng lên bởi Gái Đẹp Việt Nam vào cập nhật lúc

Gaidepvn.com – Sau hơn 2 giờ thẩm vấn, xét xử, 4h chiều 22.6.2012, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã tuyên y án chung thân đối với bị cáo Trần Thúy Liều về tội giết người.

4h5: Sau khi thẩm vấn xét hỏi bị cáo và những người có quyền hạn và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, xét thấy cả bên đều không đưa ra thêm chứng cứ gì mới, nên thay mặt  HĐXX, chủ tọa phiên xử tuyên y án chung thân đối với bị cáo Liễu. Sau khi nghe vị chủ tọa tuyên án, bà Liễu dù khóc nhưng vẫn giữ được bình tĩnh. Khi cán bộ cảnh sát tư pháp dẫn giải ra khỏi phòng xử, bị cáo Liễu còn ngoái lại nói với bà Nga, mẹ nhà báo Hoàng Hùng: “Xin mẹ tha lỗi cho con”.
3h45: Khi được nói lời cuối cùng, bị cáo Liễu đã khóc, ngoái lại xin lỗi bà Nga: “Mong mẹ và gia đình tha thứ, bỏ qua tội lỗi của con. Xin mẹ làm đơn bãi nại, để con sớm được trở về để nuôi hai con nhỏ của con…”.
Trước đó, có rất nhiều nhà báo đến phiên xử để đưa tin về phiên tòa xét xử bà Trần Thúy Liễu. Tuy nhiên, ban đầu, bảo vệ của tòa án chỉ cho những người có thẻ nhà báo mới được vào, còn những phóng viên chỉ có giấy giới thiệu của tòa soạn phải đứng ngoài. Tuy nhiên, chỉ khi các phóng viên cùng lên tiếng, bảo vệ của tòa án mới chấp nhận cho vào.
Đúng 2h, phiên tòa được bắt đầu. Tuy nhiên, bà Liễu đã khóc ngay từ ban đầu. Vị chủ tọa phải nhắc nhở: “Chưa gì mà đã khóc thì làm sao mà xét xử”. Thúy Liễu cố gắng kìm những giọt nước mắt.
Bà Nga, mẹ của cố nhà báo Hoàng Hùng, ông Tâm, người có liên quan đến vụ án và bà Nhiệm có mặt.
Cảnh sát đưa bị cáo Liễu vào tòa
Theo nội dung vụ án, anh Lê Hoàng Hùng (SN 1960) và vợ là Trần Thúy Liễu (SN 1971) trú tại Đường số 8, Khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An-Long An, có 2 con gái là Lê Hồng Nhung (SN 1992) và Lê Hồng Châu (SN 1998). Đến năm 2005, tình cảm vợ chồng rạn nứt do Liễu có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn Tâm trú cùng phường.
Đến năm 2010 mâu thuẫn ngày càng trầm trọng hơn khi Liễu cùng Tâm và người thân trong gia đình thường sang Campuchia đánh bạc và Hoàng Hùng phát hiện vợ có quan hệ tình dục với người tình  nên thường ghen và đánh vợ. Liễu đánh bạc và vay nợ nhiều người nên thường kiếm chuyện gây gổ và đòi bán nhà nhưng Hùng không đồng ý dẫn đến việc Liễu tức giận, nảy sinh ý định dùng xăng đốt chồng.
7h30 ngày 17.1.2011 sau khi đưa con đi học xong, Liễu đến tiệm tạp hóa của chị Đặng Thị Nguyệt Sương (số 177, Quốc lộ 62) mua 12m dây dù và xin một bọc trắng đến trạm xăng dầu (số 74, Quốc lộ 1A) mua 20.000 đồng xăng về cất trong tủ quần áo trong phòng ngủ của chồng.
Đến khoảng 9h Liễu lấy dây dù ra, gập đôi dây lại, thắt 6 nút sau đó cột vào thanh sắt ở lan can và cuộn dây dù lại bỏ vào bịch nylon xanh để ở nền gạch ban công trước phòng ngủ của chồng.
Khoảng 22h ngày 18.1.2011 sau khi tự đóng cửa chính tầng trệt xong Hoàng Hùng có ghé sang phòng vợ để xem vợ và 2 con ngủ chưa sau đó ra phòng phía trước ngủ. Cháu Lê Hồng Nhung (con gái lớn, SN 1992) nằm với mẹ và em một lúc rồi lên ngủ trên phòng riêng tại tầng 2.
Khoảng 1h ngày 19.1.2011 Liễu ra lan can lầu 1 bỏ dây dù xuống đất rồi vào phòng khách, lấy báo cuộn lại và quẹt ga màu đỏ để sẵn. Liễu đến tủ mở lấy bịch xăng và ngồi xuống tại cửa phòng khách, mở miệng bịch xăng cầm trên tay phải, chân trái kẹp tờ báo, tay trái cầm quẹt ga đốt tờ báo cho cháy, xong đứng dậy ném bịch xăng và tờ báo vào giường chồng rồi đi nhanh về phòng ngủ.
Nghe tiếng kêu cứu, Liễu đẩy vào nhà tắm và dội nước, dập lửa vừa kêu cứu. Lúc này 2 con gái thức giấc và ông Nguyễn Văn Sửa (anh rể Liễu) nhà liền lền leo ban công sang chữa cháy. Nghe tiếng la, ông Trần Văn Mến và anh Trần Trọng Nghĩa chạy đến nhưng không vô được vì cửa chính tầng trệt đã khóa kín.
Anh Hoàng Hùng được đưa vào bệnh viện Long An cấp cứu và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy điều trị sau đó. Đến ngày 29.1.2011, anh Hùng tử vong. Ngày 20.2.2011 Trần Thúy Liễu đến cơ quan công an đầu thú khai nhận hành vi giết chồng.
Trước khi vào phần xét hỏi, Chủ tọa phiên tòa cho biết, trong phiên tòa này chỉ đưa ra những vấn đề chưa được làm rõ chứ không hỏi cặn kẽ như trong phiên tòa sơ thẩm.
Trong phần xét hỏi, bị cáo Liễu tiếp tục trả lời lặp lại các câu trả lời gần giống phiên sơ thẩm. Khi chủ tọa hỏi: “Tại sao có quan hệ vợ chồng, bị cáo lại giết chồng?”. Liễu trả lời: “Do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc lại thường xuyên bị chồng đánh nên mới nghĩ đến chuyện giết chồng”. Chủ tọa lại hỏi tiếp: “Cuộc sống gia đình không hạnh phúc lại sang Campuchia đánh bạc phải không?. Bị cáo Liễu im lặng. Tòa lại thẩm vấn: “Có quan hệ với người khác không?”. Liếu ấp úng: “Dạ. Dạ”. Tòa thúc: ” Nói đi”, bị cáo trả lời: “Dạ có”. Lúc này, chủ tọa phiên xử mới phân tích: ‘Gia đình không hạnh phúc, đáng lẽ bị cáo phải tìm cách hàn gắn, tại sao lại đi quan hệ với người khác và sang nước ngoài đánh bài. Bị thẩm vấn về động cơ giết chồng, bị cáo này cho biết có ý định giết chồng cách ngày xảy ra vụ án một vài hôm. Liễu cũng cho biết chị ta chỉ hành động một mình. Khi tòa hỏi: “Bị cáo nghĩ mức án nào là thích hợp với mình?”, Liễu đáp: “Dạ không biết. Nhưng chỉ mong được giảm án”. Tòa hỏi tiếp: “Vậy tại sao lại xin giảm án?”, ” Dạ vì bị cáo không cố ý giết chồng”, Liễu trả lời.
Liễu cho biết quen với ông Tâm năm 2008. Trước khi vụ án xảy ra có liên hệ với ông này, nhưng chỉ nói chuyện tình cảm, không nói gì đến chuyện giết chồng. Khi chủ tọa đưa ra việc có rất nhiều cuộc gọi và tin nhắn cho ông Tâm trong thời gian xảy ra vụ án, đặc biệt có một số cuộc gọi kéo dài gần 100 phút, bị cáo Liễu một mực cho rằng chỉ gọi điện nhắn tin để trao đổi tình cảm.
Đến 14h26, ông Tâm được  tòa gọi lên thẩm vấn. Khi tòa hỏi: “Ông có nghe bị cáo Liễu khai mình có quan hệ tình cảm với ông không?”, người này đã đáp: “Dạ không”. Tòa hỏi tiếp: “Ông làm gì mà không nghe?, ông Tâm im lặng. Khi tòa thẩm vấn: “Ông có biết chuyện Liễu giết chồng không?, ông Tâm lại tiếp tục: “Dạ không”. “Vậy đến khi nào mới biết?”, tòa hỏi, ông Tâm trả lời: “Khi Liễu bị bắt”. Tiếp đó, chủ tọa giải thích: “Người nhà nạn nhân cho rằng Liễu có đồng phạm nên mới triệu ông Tâm để làm rõ mọi việc, ông nghe không?”, “Dạ có”, ông này đáp.
14h29 bà Nga (mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng) được mời lên xét hỏi. Bà cho rằng trong vụ án này có nhiều tình tiết. Chủ tọa nói: “Bà cho rằng có đồng phạm, vậy mà nghĩ đó là ai? Trong cấp sơ thẩm chưa chứng minh được có đồng phạm. Việc hôm nay bà cũng không trả lời được. Tuy nhiên, nếu gia đình vẫn có nghi ngờ thì vụ án vẫn có thể tiếp tục để đưa đồng phạm ra ánh sáng. Bên cạnh đó, nếu có chứng cứ, nên cung cấp cho cơ quan điều tra. Đặc biệt, phải bí mật chứ không nên cung cấp cho nhiều người. Đến nay vẫn chưa có chứng cứ chứng minh bà Liễu có đồng phạm”.
Hầu hết thời gian của phần thẩm vấn đều xoay quanh vấn đề liệu có đồng phạm trong vụ án này hay không?
Luật sư bào chữa cho bị hại hỏi về việc bà Liễu dùng xăng đốt chồng nhưng không được chủ tọa phiên xử đồng ý vì cho rằng những điều này đã được làm rõ trong quá trình điều tra cũng như trong phiên tòa sơ thẩm. Còn đại diện VKS còn đưa ra ý kiến bác bỏ đơn kháng cáo của cả hai bên vì cho rằng trong phiên phúc thẩm thẩm không có điều gì khác so với sơ thẩm.
Riêng luật sư bào chữa cho bị cáo Liễu cho rằng: “Do thiếu nợ, bị cáo phải lo việc trả nợ. Nhiều lần, bà Liễu đưa ra ý kiến nên bán nhà để trả nợ nhưng không được đồng ý. Nếu anh Hùng đồng ý, có lẽ mọi chuyện đã không xảy ra như vậy. Vậy cần được xem xét để giảm án cho bị cáo”.
Còn luật sư bảo vệ cho bị hại vẫn khẳng định: “Cần được hủy bản án điều tra lại, bỏ lọt tội phạm. Có nhiều sai phạm trong quá trình điều tra. Trong thời gian Hoàng hùng nằm bệnh viện, có lấy lời sinh cung. Cơ quan điều tra có đưa câu hỏi với Hoàng Hùng. Công an điều tra cho rằng, lời sinh cung đó không liên quan đến vụ án là không đúng. Cách làm việc này không khách quan. Lời sinh cung được cơ quan công an trích băng nhưng không được đưa ra đầy đủ. Và trong phiên tòa sơ thẩm, cơ quan điều tra đã đồng ý với điều này. Để tránh bỏ sót tội phạm, cần được đưa ra đầy đủ những tình tiết của vụ án.
Ngay từ những ngày đầu vụ án xảy ra, cơ quan công an đa nghi ngờ bà Liễu có dính dáng đến vụ án, nên đã hỏi những người xung quanh và trong đó có mối quan hệ với ông Tâm. Nhưng sau đó lại bị dừng lại và không được điều tra về những điều này. Chỉ đến khi bên gia đình bị hại yêu cầu thì mới tiếp tục điều tra những điều này, nhưng do không đúng với quá trình điều tra.
Điều tra về những cuộc gọi, tin nhắn của bị cáo với Tâm, nhưng không tìm được nội dung quan trọng. Vậy có lúc nào nội dung những tin nhắn, cuộc gọi lại có nội dung liên quan đến vụ án hay không? Lúc này, hồ sơ đang ở tòa án, nhưng bị cáo Liễu lại bị cơ quan điều tra điều tra. Do đó, việc thu thập chứng cứ có dấu hiệu không đúng yêu cầu của pháp luật, không khách quan, liên quan và lập pháp. Nếu có dấu hiệu phạm luật tố tụng hình sự thì những bằng chứng, chứng cớ này không đúng.
Theo Dantri.com.vn


Bình luận