Tin dantri.com.vn: Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ngoại giao chia rẽ

Đăng lên bởi Gái Đẹp Việt Nam vào cập nhật lúc

Theo thông tin mới nhất từ tờ báo điện tử Dantri.conm.vn cho biết Mỹ đã có những động thái trước hàng loạt hoạt động ngoại giao thời gian qua của Trung Quốc. Người phát ngôn của Mỹ yêu cầu Trung Quốc không nên sử dụng các cuộc đàm phán song phương nhằm cố tình “chia rẽ và kiểm soát” các quốc gia có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Bộ ngoại giao Mỹ hôm qua cảnh báo.

tin dantri.com.vn: my canh bao trung quoc ve ngoai giao chia re
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

Những bình luận của người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland diễn ra sau một chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tới 2 trong số các nước cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông là Malaysia và Brunei.

Vài quốc gia Đông Nam Á đã cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông, nhưng các ngoại trưởng ASEAN đã lần đầu tiên không đưa ra được một tuyên bố chung tại hội nghị của khối ở Campuchia hồi tháng 7.

Trung Quốc, quốc gia đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, muốn tiến hành các cuộc đàm phán riêng rẽ với từng nước về tranh chấp chủ quyền.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ ngày 14/8 đã tái khẳng định lập trường của Mỹ rằng nước này ủng hộ một thoả thuận bao gồm tất cả các nước nước cùng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

“Một nỗ lực nhằm chia rẽ, kiểm soát và gây ra tình hình cạnh tranh giữa các nước có tranh chấp sẽ không giúp đi đến nơi ta cần”, bà Nuland phát biểu trước báo giới.

“Hiện tại, điều chúng tôi quan ngại nhất là căng thẳng đang gia tăng giữa các nước liên quan. Vì vậy, chúng tôi muốn thấy cam kết cho một thỏa thuận nhằm đáp ứng đòi hỏi của tất cả các bên”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Bà Nuland cũng bày tỏ hi vọng rằng ASEAN và Trung Quốc có thể đạt được một thoả thuận cho bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong năm nay.

Mỹ lâu nay đã hối thúc các bên đi đến một bộ quy tắc ứng cử tại Biển Đông, vốn có thể thiết lập các kênh chính thức nhằm giải quyết những bất đồng và ngăn chặn sự hiểu nhầm trong vùng biển nơi 50% lượng hàng hóa thế giới đi qua.

Căng thẳng giữ Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đã gia tăng thời gian gần đây. Hồi đầu tháng nay, Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc nâng cấp một đơn vị hành chính và thành lập một đơn vị đồn trú quân đội ở Biển Đông là làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.Bình luận